มูลค่าของการจัดส่งสินค้าของผู้ค้าจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

หลายรัฐกำลังพยายามที่จะลบภาษีและอุปสรรคอื่น ๆ โดยการแสวงหาการประนีประนอมภายใต้ GATT ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลพหุภาคีเกี่ยวกับภาษีและการค้า

ประเทศของเรายังไม่ได้มีส่วนร่วมในแกตต์

ดังนั้นการบริการด้านการขนส่งจึงไม่ได้เป็นวัตถุหลักของการเปิดเสรีการค้าและความสัมพันธ์ทางการเมืองเพื่อประโยชน์ของการเจรจาในปัจจุบัน ควรพิจารณาว่าการขนส่งทางทะเลและการบินพลเรือนจะเป็นชิปต่อรองเพื่อกระตุ้นสัมปทานในอนาคต หากเป็นกรณีนี้ความสำคัญของการจัดส่งของผู้ขายในบริบทของข้อตกลงกรอบที่ตั้งใจซึ่งได้รับชื่อของข้อตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ (GATS) ก็ยังคงแข็งแกร่ง

เจ้าหน้าที่จากสหรัฐอเมริกาตลาดสามัญและนักวิชาการบางคนจากประเทศตะวันตกมักอ้างถึงความจริงที่ว่า GATT เป็นองค์กรเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริงห่างไกลจากความขัดแย้งทางการเมืองดังนั้นพวกเขากล่าวว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ต้องสงสัยเลยว่า GATT เป็นหนึ่งในสามเสาหลักที่กฎระเบียบระหว่างประเทศที่ทันสมัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการเงินและเศรษฐกิจในตลาดพหุภาคี (อีกสองคือ IMF และ IBRD) แต่บางทีวันนี้ถึงเวลาที่จะต้องยอมรับความจริงที่ว่าองค์กรระหว่างประเทศที่มีความเชี่ยวชาญไม่สามารถเป็นคนเหินห่างได้ถ้าเพียงเพราะระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมและสังคมที่แตกต่างกันของสมาชิก

ความพยายามที่จะนำเสนอเรื่องดังกล่าวในแบบที่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็น GATT ซึ่งอยู่นอกกรอบสหประชาชาตินานกว่าสี่สิบปีที่ผ่านมายังคงได้รับการยกเว้นจากผลกระทบของกระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจทั่วโลก ลักษณะของความทันสมัย

มันไม่ยากที่จะอธิบายถึงแรงจูงใจสำหรับผู้เจรจาที่เสนอการอภิปรายการค้าบริการโดยเฉพาะภายใต้กรอบของแกตต์ซึ่งประเทศ OECD มีอิทธิพลชี้ขาด คุณสามารถเข้าใจถึงความต้องการของบรรษัทข้ามชาติที่จะได้รับอิสรภาพของกิจกรรมในประเทศกำลังพัฒนาและที่สำคัญที่สุดคือเสรีภาพในการลงทุนซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำหรับการส่งออกบริการที่มีประสิทธิภาพ ในที่สุดเราก็สามารถตกลงกันได้ว่ากฎระเบียบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภาคบริการยังห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบ แต่ก็ไม่สามารถล้มเหลวที่จะสังเกตเห็นว่าการขยายขีดความสามารถของแกตต์หรือข้อตกลงอื่น ๆ ที่คล้ายกันเพื่อการค้าบริการหรืออย่างน้อยบางส่วนของพวกเขา (การเดินเรือทางทะเลการบินพลเรือนการท่องเที่ยวและด้านอื่น ๆ ) ถือเป็นองค์ประกอบของการบุกรุก มานานหลายทศวรรษ

ในแวดวงเศรษฐกิจของการขนส่งคณะกรรมการการขนส่งทางทะเลของอังค์ถัดดำเนินงานมา 25 ปีซึ่งเป็นส่วนสำคัญของสหประชาชาติและ ICAO ในที่สุดก็ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในการแก้ไขปัญหาการขนส่งทางอากาศ ในด้านการท่องเที่ยวสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศประสบความสำเร็จในการรับมือกับงานของตน

ดังนั้นประชาคมโลกจึงได้สร้างเครือข่ายที่กว้างขวางของฟอรัมสากลที่หนึ่งสามารถประสบความสำเร็จในการหารือปัญหาพหุภาคีใด ๆ ของการแลกเปลี่ยนบริการในการขนส่งการบินและการท่องเที่ยว หากจำเป็นที่จะต้องควบคุมในระดับระหว่างรัฐเงื่อนไขใด ๆ ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวหรือความรู้แล้วสนธิสัญญาหรืออนุสัญญาในภาคเหล่านี้สามารถเตรียมได้สำเร็จภายในกรอบของ UNESCO และ WIPO สิ่งที่เหลืออยู่สำหรับองค์กรระหว่างประเทศใหม่ (GATS) ซึ่งพวกเขาเสนอให้สร้างในภาพและภาพเหมือน GATT? ประกันภัย? ธนาคาร? Play Pin Up Casino online. Videoslots, pin-up girls in real games.